ลักษณะของประจำเดือนในช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือน   


        ไม่มีใครสามารถทำนายได้ว่าฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายผู้หญิงแต่ละคนจะหมดลงเมื่อใด

        โดยทั่วไปผู้หญิงจะรู้ว่าตัวเองเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนก็ต่อเมื่อประจำเดือนไม่มาติดต่อกันเป็นเวลาหนึ่งปีขึ้นไป นั่นหมายถึงว่าระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายได้ลดลงไปอย่างมากแล้ว
      โดยทั่วไปประจำเดือนของสตรีแต่ละคนอาจหมดลงได้สามลักษณะคือ1.

ค่อย ๆ หมดลง ลักษณะของรอบประจำเดือนจะค่อย ๆ มาน้อยลง ความถี่น้อยลงหรือบางคนอาจไม่มีประจำเดือนในบางเดือน จนในที่สุดคือหมดประจำเดือนไปเลย ลักษณะของประจำเดือนแบบนี้อาจทำให้ผู้หญิงไม่ค่อยได้ใส่ใจว่าประจำเดือนแต่ละเดือนนั้นยังมาอยู่หรือไม่ และอาการของการขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนมักจะไม่รุนแรง เนื่องจากรังไข่ค่อย ๆ เสื่อมการทำงานไป ทำให้ร่างกายมีการปรับตัวได้
3.

ประจำเดือนหมดทันที ลักษณะประจำเดือนแบบนี้จะหมดลงทันที โดยไม่มีสิ่งบอกเหตุล่วงหน้าพบได้ไม่บ่อย เนื่องจากว่าโดยปกติแล้วรังไข่จะไม่หยุดทำงานกระทันหัน ซึ่งตามปกติรังไข่จะค่อย ๆ สร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้น้อยลง ถ้ามีการหยุดการสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนทันทีทันใด ผู้หญิงคนนั้นจะมีโอกาสที่จะมีอาการขาดฮอร์โมนได้มากกว่าผู้หญิงอื่น (แต่ก็ไม่เสมอไป)

 

2.

ประจำเดือนไม่แน่ไม่นอน ลักษณะแบบนี้ก็พบได้บ่อย โดยจะมีประจำเดือนมาๆ หยุดๆ บางเดือนก็มา บางเดือนก็ขาดไป บางครั้งเลือดประจำเดือนที่ออกก็มาก บางครั้งเลือดประจำเดือนก็จะมาน้อย ระยะเวลาที่ประจำเดือนมาแต่ละรอบก็จะถี่ขึ้นหรือห่างออกก็ได้ บางครั้ง ผู้หญิงบางคนจะไม่มีประจำเดือนนานเป็นเดือนๆ และอยู่ๆก็กลับมาใหม่ คนที่มีลักษณะประจำเดือนแบบนี้อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากคิดว่าตนเองหมดประจำเดือนแล้วจึงไม่ได้ระวังเรื่องการป้องกันการตั้งครรภ์

 

อ่านย้อนหลัง | อ่านเรื่องถัดไป